Tin tức

Nâng chất sản phẩm làng nghề bánh tráng Hòa Đa

Ngày cập nhật: 16/05/2019


Theo Hội Nông dân xã An Mỹ, làng nghề bánh tráng Hòa Đa có 375 hộ dân làm nghề tráng bánh, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 800 lao động, thu nhập bình quân khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Thời gian gần đây, do nhu cầu thị trường rộng mở, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ sản xuất, vừa nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm.

 

Ông Nguyễn Văn Khoa ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, cho biết: Năm 2013, gia đình tôi được hỗ trợ vốn đầu tư máy làm bánh tráng, nâng sản lượng gấp đôi, gấp ba so với việc tráng bánh thủ công truyền thống. Thấy hiệu quả, gia đình tôi liên tiếp đầu tư thêm một số máy móc, thiết bị phụ trợ khác phục vụ cho việc làm bánh như máy vo gạo, máy xay gạo, lò hơi, máy sấy điện… với chi phí trên 220 triệu đồng. Đến nay, hầu hết công đoạn làm bánh tráng đều được thực hiện bằng máy nên năng suất và sản lượng bánh tăng gấp nhiều lần, lại giảm 1/2 công lao động so với trước đây. Bánh tráng làm bằng máy cho ra sản phẩm bánh mỏng, chín đều, dẻo dai hơn bánh tráng làm bằng thủ công. Giá thành bánh tráng máy thấp hơn bánh tráng làm thủ công từ 20.000 đến 30.000 đồng/trăm bánh, nên dễ tiêu thụ hơn. Hiện nay, bánh tráng của cơ sở gia đình tôi được phân phối rộng rãi ở hầu hết các chợ trong tỉnh và một số tỉnh bạn. Ngoài ra, gia đình tôi còn đầu tư thêm một máy làm bún tươi để đa dạng hóa sản phẩm và tìm kiếm thêm nhiều khách hàng.

 

Không làm bánh tráng, gia đình chị Phạm Thị Phượng ở thôn Phú Long, xã An Mỹ lại đầu tư máy làm bún khô rất hiệu quả. Chị Phượng cho hay: Gia đình tôi làm phở khô thủ công gần 10 năm nay. Mỗi ngày, tôi đều phải thức dậy làm từ 3 giờ sáng đến tận 20 giờ mới được từ 1,5 đến 2 tạ phở/ngày. Giữa năm 2014, gia đình tôi đầu tư lắp đặt máy làm phở khô trị giá hơn 80 triệu đồng. Hiện nay, mỗi ngày gia đình tôi làm trên 3 tạ phở, tính cả thời gian phơi khô cũng chỉ mất nửa thời gian so với trước. Nhờ vậy, tôi có thời gian chăm sóc khách hàng và phát triển thị trường tiêu thụ. Trong thời gian tới, tôi dự định sẽ đầu tư thêm máy sấy điện để rút ngắn hơn nữa thời gian làm phở và không phụ thuộc vào nắng trời.

 

Mới đây, ông Nguyễn Văn Trong, một người dân làng nghề bánh tráng Hòa Đa, vừa đầu tư một máy làm bánh hỏi. Ông Trong nói: Gần 10 năm nay, gia đình tôi làm bánh hỏi cung cấp cho bạn hàng ở khắp các chợ. Với cách làm thủ công, bột sau khi xay sẽ qua các công đoạn dáo bột cho chín và nhuyễn bột, sau đó xả và ép nhuyễn rồi vắt thành bánh. Đặc biệt, khâu dáo bột thủ công phải lặp đi lặp lại nhiều lần để bột nhuyễn. Mỗi mẻ bánh làm thủ công kéo dài từ 7 giờ sáng đến tận 22 giờ đêm mới hoàn thành. Do vậy, mỗi ngày, dù cố gắng lắm vợ chồng tôi cũng chỉ làm được 2 tạ bánh, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Thấy nhiều nơi làm bánh hỏi bằng máy hiệu quả, tôi đi học tập và đặt mua một máy làm bánh hỏi ở Quy Nhơn (Bình Định), trị giá hơn 110 triệu đồng. Hiện bánh làm bằng máy dẻo dai, sớ mịn, lại rất thơm ngon, chất lượng ổn định nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện mỗi ngày, chỉ mất 2 giờ là làm được 2 tạ bánh, vợ chồng tôi có nhiều thời gian lo cho con cái và làm thêm nhiều việc khác.

 

Hỗ trợ người dân trang bị thêm máy móc

 

Làng nghề bánh tráng Hòa Đa là một trong những làng nghề hoạt động khá hiệu quả, tạo việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động của xã. Từ nhiều năm nay, địa phương luôn khuyến khích và tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho các hộ dân đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ việc hiện đại hóa sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm làng nghề. Từ một số mô hình sản xuất bằng máy hiệu quả, nhiều hộ dân khác cũng học tập, tự đầu tư máy móc để làm nghề hiệu quả hơn. Đến nay, cả làng nghề có 10 máy làm bánh tráng, ba máy làm bún tươi, hai máy làm bún khô, hai máy làm phở khô, hai máy bánh hỏi, một máy bánh ướt... hoạt động rất hiệu quả. Các hộ làm bánh bằng máy giải quyết việc làm cho 3 đến 15 lao động. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân trang bị thêm máy móc, thiết bị đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề bánh tráng Hòa Đa.

 

Bà Hồ Thị Minh Cầm, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã An Mỹ

 

NGÔ XUÂN

Copyright © 2019 banhtranghoada.com - All rights reserved - Thiết kế bởi công ty thiết kế web OSG.VN